Stop ngay những sai lầm thường gặp khi chăm sóc hồ cá biển

 
Tuy nhiên, dù đã chuẩn bị kỹ thì cũng có không ít trường hợp người chơi mắc phải sai lầm. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến vẻ đẹp của hồ cá nước mặn mà còn có thể khiến các sinh vật trong hồ chết đột ngột. Dưới đây là một vài sai lầm thường gặp phải khi chăm sóc hồ cá biển. Stop ngay nếu bạn cũng vô ý mắc phải những lỗi dưới đây nhé!

Dùng nguồn nước kém chất lượng cho hồ nuôi cá biển

Bể cá biển sử dụng nguồn nước biển tự nhiên hoặc nước biển nhân tạo. Nếu xác định dùng nước biển tự nhiên, bạn cần hiểu rằng chi phí của nó khá đắt đỏ. Khi mua nên chọn nơi uy tín, có danh tiếng để đảm bảo nguồn nước biển tốt nhất.
Trong trường hợp bạn chọn nước biển nhân tạo, nghĩa là dùng nước hòa tan muối. Lúc này nên dùng máy lọc nước, nước lọc từ nguồn đáng tin cậy… Tránh dùng nước từ nguồn xả thẳng vì có thể nước chưa sạch. Việc này sẽ ảnh hưởng xấu đến cá biển và các loại sinh vật trong hồ.

Nuôi nhiều cá và động vật không xương sống

Chắc chắn thiết kế hồ cá biển sẽ đẹp hơn nếu nuôi thêm các loài cá và sinh vật biển. Thế nhưng điều này không có nghĩa là nuôi bao nhiêu cũng được đâu nhé! Bạn cần kiểm soát số lượng cá và động vật không xương sống. Nếu nuôi quá nhiều sẽ khiến môi trường nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Các sinh vật biển khó sinh trưởng và phát triển; thậm chí dẫn đến tình trạng chết hàng loạt.

Cho cá ăn quá nhiều

Sẽ thật tệ nếu bạn nuôi cá mà quên không cho chúng ăn. Và còn tệ hơn nữa nếu bạn cho chúng ăn quá nhiều dẫn đến tình trạng dư thừa. Lúc này, thức ăn thừa sẽ bị lắng xuống và tạo ra Nitrat, bộ lọc sinh học bị quá tải. Do đó, khi cho cá ăn các bạn chỉ cho lượng vừa phải tùy theo số lượng cá trong hồ. Ngoài ra, nên chọn thức ăn chất lượng tốt để cá tiêu thụ hết trong 2 – 3 phút. Như thế sẽ phần nào tránh được tình trạng dư thừa thức ăn.

Hệ thống lọc nước hồ cá biển không phù hợp

Làm hồ cá biển, bộ lọc nước rất quan trọng. Vậy nên khi lắp đặt hồ phải chọn bộ lọc có công suất phù hợp. Như vậy sẽ giảm được tình trạng tảo nhớt, tảo hại và duy trì mức oxy ổn định trong nước.

Tự ý chẩn đoán bệnh và chửa bệnh sai cách

Bạn phát hiện những chú cá biển của mình xảy ra bất thường? Bạn cho rằng cá đang bị bệnh A, B, C, D nào đó và tự ý “bốc thuốc” chữa bệnh? Nếu như đây là cách chăm sóc hồ cá biển bạn thường làm thì STOP ngay nhé!
Trong trường hợp phát hiện cá bị bệnh, việc đầu tiên cần làm là cách ly cá ra bể riêng. Tiếp đến, nếu bạn nhận diện được cá đang bị bệnh gì thì có thể tự chữa cho cá. Còn nếu không rõ thì có thể hỏi những người có kinh nghiệm. Việc dùng thuốc chỉ cần thiết và có hiệu quả khi đúng bệnh của cá. Tự ý sử dụng chỉ khiến cá yếu đi và dễ chết mà thôi.
Trên đây là một vài lưu ý cần biết khi thi công hồ cá biển và cách chăm sóc hồ. Lưu ý những điểm này để đảm bảo hồ cá nhà bạn luôn đẹp nhé!